8 bước giúp bé đi ngủ tối đúng giờ

admin

Giúp bé hình thành thói quen đi ngủ tối đúng giờ là một việc làm khó khăn đối với nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé bé hình thành thói quen có lợi này nhanh chóng nhờ áp dụng 8 bước sau đây.

(Ảnh minh họa: Internet)

1. Ăn tối đúng cách

Thực đơn ăn tối có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của em bé nhà bạn. Nếu bé ăn quá nhiều, dạ dày sẽ phải chịu nhiều áp lực, bé cũng bị chứng khó tiêu và cảm thấy khó ngủ. Thêm nữa, một số loại thức uống và thuốc có chứa caffeine gây ra tình trạng tỉnh ngủ như cà phê và thuốc giảm đau. Vậy nên mẹ cần tránh cho bé sử dụng những chất trên trước giờ đi ngủ một vài tiếng.

Chăm sóc trẻ sơ sinh

2. Lên giường vào một giờ cố định

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp bé hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Có thể bạn phải mất một vài tháng để rèn bé vào phòng ngủ sớm và bạn cần phải kiên trì thì mới giúp bé có thói quen này thành công.

Mới đầu, bé sẽ không ngủ ngay khi bước chân lên giường và có thể bạn sẽ phải kể chuyện cho bé nghe, hát ru bé, ôm bé ngủ một lúc sau đó bé mới tự chìm sâu vào giấc ngủ được.

3. Cho bé ôm gấu bông khi ngủ

Giai đoạn đầu khi cho bé ngủ một mình vô cùng khó khăn vì bé đã quen với việc ôm mẹ và có cảm giác thiếu an toàn khi phải ở một mình. Một chú gấu nhỏ hoặc gối ôm mềm có thể giúp bé điều chỉnh thói quen ngủ nhanh chóng hơn.

4. Ngủ cùng con

Khi gấu bông và gối ôm không thể thay thế được mẹ, mẹ sẽ vất vả hơn để cho con ngủ theo thời khóa biểu cố định. Cách tốt nhất lúc này là nằm với bé cho đến khi bé ngủ sâu và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tuần/tháng cho đến khi bé tự giác lên giường đi ngủ mà không cần đến mẹ.

Thuc don an dam cho be 8 thang

5. Tạo không gian yên tĩnh và thoải mái để bé ngủ

Tiếng ồn, ánh sáng chói có thể làm bé khó chịu và không thể ngủ ngay được. Trong thời gian rèn bé đi ngủ đúng giờ, mẹ cần chú ý đến các yếu tố không gian yên tĩnh, dễ chịu để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Ngoài vấn đề về ánh sáng và tiếng ồn, nhiệt độ phòng không thích hợp cũng khiến bé khó ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn không để nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh để con cảm thấy khó chịu khi ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

7. Khích lệ bé ngủ đúng giờ và thưởng cho bé

Món ăn muốn ngon thì không thể thiếu gia vị. Nếu áp dụng công thức trên vào việc dạy bé đi ngủ sớm thì ngoài đề nghị là muối, hạt tiêu, còn cần sự động viên ngọt ngào là đường. Hãy nói với con những lời yêu thương ngọt ngào để dỗ con đi ngủ và trao phần thưởng xứng đáng cho con mẹ nhé.

Nhức mỏi chân tay ở trẻ

8. Đừng bao giờ quát hay đánh bé

Không ít bà mẹ tỏ ra thiếu tinh tế và thiếu kiên nhẫn với con khi dạy con đi ngủ đúng giờ. Họ đã dùng bạo lực và những lời quát mắng.

Đây thực sự là một sự bạo hành về tinh thần lớn khiến bé bất an khi ngủ, hậu quả là ảnh hưởng đến sự phát triển sinh lý và tâm lý của bé em trước tuổi dậy thì như chậm phát triển chiều cao, tự ti, thiếu gắn kết tình cảm với mẹ…

Tags: , ,

Trả lời