Bệnh hen suyễn ở trẻ gây lên những biến chứng gì?

admin

Viêm mãn tính đường khí gây phù nề và chít hẹp đường thở tạo ra hiện tượng khó thở và cổ họng phát ra những âm thanh khò khè là biểu hiện bệnh lý của bệnh hen suyễn, những biểu hiện đó làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Khi gặp các tác nhân kích thích thì tình trạng khó thở sẽ diễn biến nặng hơn gây nên các cơn hen suyễn.

Những biến chứng của bệnh hen suyễn.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao nhất, nếu không được chữa trị kịp thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

+ Hen suyễn làm nhiễm khuẩn phếquản: Độ ẩm trong không khí cao vào giai đoạn chuyển mùa, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn và virus phát triển, nhất là virus gay viêm nhiễm vùng tai, mũi, họng và đường hô hấp khiến cho triệu chứng bệnh hen suyễn nặng hơn và biến chứng thành nhiễm khuẩn phế quản.

+ Hen suyễn gây xẹp phổi: Bệnh hen suyễn chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều ở trẻ em và ở trẻ em dễ bị biến chứng gây xẹp phổi nhất. Nhưng cũng đừng lo lắng quá vì nếu bệnh hen suyễn ở trẻ ổn định thì biến chứng xẹp phổi cũng sẽ khỏi.

>>Một số bệnh hay mắc ở trẻ:

+ Hen suyễn làm giãn phế nang đa tiểu thùy: Sự đàn hồi của các phế nang của bệnh nhân mắc phải bệnh hen suyễn sẽ giảm dần theo thời gian làm cho thể tích khí thở ra ít, khí cặn tăng, biến chứng thành giãn phế nang đa tiểu thùy.

+ Hen suyễn làm tràn khí màng phổi, tràn khí trung nhất ở trẻ: Bệnh hen suyễn làm cho các phế nang giãn rộng, tại đây các mạch máu sẽ trở nên thưa thớt, khả năng nuôi dưỡng kém làm cho áp lực trong phế nang tăng.  Khi cơn hen suyễn xuất hiện, hay khi làm việc qua sức hoặc ho mạnh, các thành phế nang dễ bị bục vỡ dẫn đến tình trạng tràn dịch màng phổi, tràn khí trung nhất gây nguy hiểm cho trẻ.

+ Biến chứng tâm phế mãn tính: Khi mắc phải bệnh hen suyễn, trẻ nhỏ thường bị khó thở khi hoạt động gắng sức, cơ thể thường xuyên bị tím tái, đau vùng hạ sườn phải và khiến gan to hơn. Nếu trẻ bị mắc bệnh hen suyễn trong thời gian dài, có thể bị biến chứng thành tâm phế mãn tính vô cùng nguy hiểm.

+ Biến chứng ngừng hô hấp và tổn thương não: Sức đề kháng của trẻ thường rất yếu, chính vì thế, nếu trẻ bị mắc phải bệnh hen suyễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thiếu oxy lên não, làm cho cơ thể ngừng hô hấp và não bị tổn thương.

+ Biến chứng suy hô hấp: Trường hợp trẻ bị hen suyễn cấp tính hoặc hen ác tính thì thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu khó thở, cơ thể tím tái, nặng hơn có thể dẫn đến ngừng thở và phải dùng máy hỗ trợ tạo nên biến chứng suy hô hấp. Biến chứng này vô cùng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ nhỏ.