Các tình trạng bất thường da ở trẻ em và cách chăm sóc

admin

Các nốt hồng ban trên da

Thường hay gặp trong tuần đầu sau sinh vớt các vết hồng, khi căng da ra là biến mất, không có mủ. Thường do ảnh hưởng nội tiết của mẹ, lành tính, sẽ tự hết sau vài ngày. Một số trường hợp có thể bị bội nhiễm vi trùng và trở thành các mụn mủ, cần đưa bé đi khám chuyên khoa nếu mủ nhiều hoặc trẻ bị sốt, quấy khóc.

Các chấm hoặc mảng xuất huyết trên da

Khi quan sát thấy có các chấm hoặc mảng xuất huyết trên da (không biến mất khi căng da) thì nên đưa trẻ di khám BS để được làm xét nghiệm, chẩn đoán ngay.

Chốc, nhiễm khuẩn da, mụn mủ, bóng nước

Rất hay gặp và dễ lây lan giữa các trẻ em khi có tiếp xúc trực tiếp hoặc qua đồ dùng, quần áo, chăn màn. Biểu hiện chính là chốc, có phỏng nước hóa mủ nhanh, dễ giập vỡ đóng vảy, tiết dịch vàng, gây đau, ngứa. Cần cho trẻ di khám BS ngay.

Viêm da cơ địa/chàm/ lác sữa (Ectopic Dermatitis / Eczema)

Trẻ bị viêm da cơ địa hoặc chàm/ lác sữa thường có biểu hiện như vùng da bị đỏ, ngứa, tiết dịch, đóng vảy. Hay gặp ở vùng mặt, 2 má và da đầu. Cần chú ý là không nên tự ý dùng kem hoặc mỡ bôi cho trẻ nhất là loại có chứa corticoid. Nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu hoặc chuyên khoa nhi để có được phương pháp điều trị và tư vấn việc chăm sóc da thích hợp.

Viêm da tiết bã, dân gian còn gọi là “ cứt trâu”

Biểu hiện tổn thương là vết hơi đỏ, có khi đóng vảy ở da trên đầu, cánh mũi 2 bên, lông mày, mi mắt, da sau tai. Dùng dầu baby oil bôi vào vùng có vảy, để vài giờ sau cho dầu thấm vào sau đó gội đầu. Thông thường, các vảy này sẽ tự khỏi sau vài tháng tuổi.

Ảnh: Getty Images

Vết đốt do côn trùng

Nguyên nhân phổ biến nhất là do kiến, bọ chét, muỗi, rệp ,…

Khi bị côn trùng đốt, trẻ thường bị ngứa nhiều và gãi rồi sau đó vết cắn bị lở loét thêm do bội nhiễm vi khuẩn, gây ra tình trạng chốc lở, có mủ…

Do vậy, khi đã bị côn trùng đốt, phải sát trùng tại chỗ và bôi các loại thuốc sát trùng như thuốc xanh Millian… , những trường hợp nặng (sưng tấy, đỏ, đau, chảy dịch, máu… ) thì nên cho trẻ đi khám để được dùng kháng sinh thích hợp nếu cần.

Trả lời