Lấy ráy tai cho bé thế nào cho an toàn

admin

Với những mẹ lần đầu có con, mỗi thứ trên cơ thể bé đều lạ lẫm. Chăm sóc làm sao để bé yêu khỏe mạnh là điều quan tâm hàng đầu của mẹ. Trong đó có việc lấy ráy tai cho bé, lấy thế nào là an toàn đây?

1. Ráy tai là gì?

Bình thường, trong ống tai luôn có một lớp chất màu vàng nhạt, sền sệt phủ trên bề mặt da của ống tai, đó là ráy tai. Ráy tai là chất tiết tự nhiên do tuyến ráy tai của lớp da phủ trên phần sụn của ống tai ngoài tiết ra. Tùy theo cơ địa từng người mà ráy tai có dạng khô hoặc ẩm. Ráy khô thường không có mùi, ráy ẩm có mùi gây gây đặc trưng liên quan đến hàm lượng chất béo và đạm có trong chất tiết. Lớp ráy tai sinh lý được thay mới liên tục hàng ngày và nó có nhiệm vụ bảo vệ da của ống tai. Khi lớp ráy tai mới hình thành, thì ráy tai cũ sẽ tự bong tróc và rớt ra ngoài. Ráy tai được sản sinh nhằm tác dụng kết hợp với hệ thống lông tơ ở cửa tai để bảo vệ tai khỏi các tác nhân gây hại như bụi bặm, côn trùng nhỏ, vi khuẩn, nấm… Ngoài ra , lớp ráy lót ống tai còn làm nhiệm vụ như một tấm bia đỡ làm giảm bớt cường độ của sóng âm trước khi nó dội vào màng nhĩ.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì

2. Mẹ có nên lấy ráy tai cho bé?

Thông thường, ráy tai cũ sau khi hết nhiệm vụ sẽ tự bong và rơi ra khỏi tai mà không cần sự tác động của chúng ta. Cố tình lấy ráy tai không những không giúp tai bé sạch hơn, mà còn khiến các lớp ráy tai cũ chui sâu vào bên trong, nếu không cẩn thận mẹ còn làm xước hoặc rách màng nhĩ, ảnh hưởng đến thính lực của con.

Tuy nhiên, có nhiều lúc ráy tai bị vón cục bên trong, hoặc do cơ địa nên tai bé tiết ra quá nhiều ráy tai. Trong trường hợp này việc lấy ráy tai là cần thiết, để tránh tai con bị bít tắc gây ra bệnh.

(Ảnh minh họa: Internet)

3. Khi nào thì cần lấy ráy tai cho bé?

Bị tê chân tay

Mẹ chỉ nên lấy ráy tai cho bé trong trường hợp ráy tai quá nhiều hoặc bị vón cục bên trong. Khi đó, ráy tai bao phủ quanh màng nhĩ sẽ khiến tai bé không nghe rõ. Để lâu sẽ gây khó khăn và che khuất tầm nhìn của bác sĩ khi cần khám tai. Vì thế, mẹ cần phải quan sát tai của con thường xuyên, nếu thấy có quá nhiều ráy tai thì áp dụng cách dưới đây để lấy ráy tai an toàn cho con.

4. Lấy ráy tai sao cho an toàn?

Hầu hết các mẹ thường dùng que lấy ráy tai hoặc tăm bông để ngoáy tai cho con. Nhưng cách này hoàn toàn sai lầm và có thấy gây chấn thương tai của con, thậm chí là thủng màng nhĩ rất nguy hiểm.

Muốn lấy ráy tai cho con, cách an toàn nhất là mẹ dùng khăn mỏng sạch và hơi ẩm lau ngoài ống tai cho bé lúc tắm. Mẹ nhẹ nhàng lau sạch các góc tai ngoài cho bé. Sau đó, xoắn một đầu của khăn lại như hình cái kén rồi đưa nhẹ vào ống tai của bé. Làm như vậy sẽ chạm tới ráy tai và khiến nó tự rơi ra ngoài. Tránh đụng chạm quá nhiều đến ống tai, sẽ kích thích ráy tai sản sinh nhiều hơn.

Trong trường hợp ráy tai cứng, vón cục lâu ngày và cách làm trên không làm ráy tai rụng ra, thì mẹ có thể mua nước muối sinh lý 0,9% và nhỏ vào tai cho con. Mỗi lần nhỏ khoảng 5 – 10 giọt, ngày 3 – 4 lần. Nước muối sẽ khiến ráy tai thấm ướt, mềm đi và rã ra. Khi đó mẹ sẽ lấy ráy tai ra dễ dàng hơn.

Nếu ráy tai rã ra nhiều cha mẹ nên tiếp tục nhỏ tai thêm vài ngày nữa cho đến khi ráy tai rã hết và được đẩy ra khỏi ống tai. Nếu ráy tai chỉ mềm đi chứ không rã ra mà vẫn nằm trong ống tai, thì mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa để lấy hoặc hút ráy tai ra ngoài.

Chăm sóc trẻ sơ sinh

5. Lưu ý khi lấy ráy tai cho bé

– Tuyệt đối không dùng tăm bông nhựa hoặc que lấy ráy tai bằng kim loại ngoáy tai cho bé. Bởi chúng sẽ khiến ráy tai bị đẩy vào sâu hơn, làm trầy xước gây nhiễm khuẩn gây sưng đau ống tai và có thể gây rách ống tai ngoài, hoặc thủng màng nhĩ khi trẻ giãy giụa do không được cố định đúng tư thế.

– Không được dùng ngón tay để lấy ráy tai cho con, vì móng tay rất sắc nhọn dễ làm xước và thủng màng nhĩ.

Tags: , ,

Trả lời