Những sai lầm của mẹ làm bé thấp còi

admin

Một vài bé dù ăn nhiều tôm cua hay uống nhiều sữa vẫn thấp còi. Liệu có khi nào mẹ để bé phạm phải những sai lầm như dưới đây không?

1. Uống nước ngọt có ga

Bé muốn phát triển chiều cao không thể thiếu một hệ xương cứng cáp, chắc khỏe. Nước ngọt có ga ảnh hưởng rất xấu tới các cơ quan trong cơ thể và còn làm hệ xương của bé yếu đi. Vì thế, bố mẹ đừng để bé uống nước ngọt có ga thường xuyên, tốt nhất là tránh xa loại đồ uống này.

Thức ăn nhanh nhiều mỡ và muối cũng có tác động xấu tương tự tới chiều cao của bé như nước ngọt có ga. Thay vào đó, hãy bổ sung thật nhiều hoa quả, rau xanh và nước trái cây tươi vào thực đơn của bé nhé.

2. Ít tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm

Vitamin D là yếu tố cực kì cần thiết giúp bé phát triển chiều cao. Điều đặc biệt là vitamin này khó có thể hấp thụ bằng thức ăn mà chỉ được tổng hợp nhiều dưới da khi tiếp xúc với ánh mặt trời buổi sớm.

Nhiều mẹ sợ con say nắng, ốm, cộng với tâm lí nhiều bé thời nay chỉ thích ngồi chơi với các thiết bị điện tử ở trong nhà, ít khi ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên nên đã bỏ lỡ mất cơ hội cao lớn từ nguồn nắng tự nhiên.

Ở Việt Nam, thời gian tắm nắng tốt nhất vào trước 9h sáng. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao, mẹ có thể điều chỉnh thời gian tắm nắng cho bé sớm hơn. Bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia để tắm nắng cho con với liều lượng vừa phải, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3. Bổ sung quá dư canxi

Tuy canxi có tác dụng thúc đẩy phát triển chiều cao, nhưng khi cơ thể thừa canxi thì sẽ gặp nhiều vấn đề đáng lo về sức khỏe. Điều đáng ngại hơn, bé có thể bị lùn do thừa canxi.

Nguyên nhân là do hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, kìm hãm sự phát triển xương, bé có thể bị lùn hoặc ngừng phát triển chiều cao vì cốt hóa xương sớm.

(Ảnh minh họa: Internet)

4. Ngồi quá lâu

Ngồi trên ghế quá lâu, cộng với việc ngồi theo kiểu sai tư thế sẽ kìm hãm sự phát triển chiều cao của bé. Ngoài ra, mẹ cần phải dạy cho bé cách ngồi đúng tư thế để tránh bị cong vẹo cột sống, càng làm giảm đi hiệu quả của quá trình phá triển chiều cao. Bên cạnh đó, khuyến khích con thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao là một trong những cách “kéo dài” chân bé hiệu quả nhất.

5. Thức khuya, thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 10 – 12g đêm hàng ngày.

Khi bé ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Do đó, cần tập cho bé thói quen đi ngủ sớm vào cùng một khung giờ hàng ngày.

Tags: , ,

Trả lời