Những thắc mắc thường gặp về chăm sóc trẻ sơ sinh

admin

  1. Khi bé ngủ, tôi nên đặt bé nằm ở tư thế nào?

Bạn nên đặt bé nằm ngửa khi ngủ. Nhiều trường hợp cho thấy bé ngủ ở các tư thế khác có thể xảy ra những nguy cơ có hại không mong đợi. Để lưng bé tiếp xúc với mặt phẳng nằm là tốt nhất, các trường hợp đặc biệt mới cần được bác sĩ hướng dẫn để bé có được tư thế ngủ phù hợp nhất.

2. Khi nào tôi có thể bắt đầu cho bé bú sữa mẹ?

Em bé mới chào đời có thể tìm vú mẹ ngay lập tức. Khi vừa sinh ra và được đặt vào lòng mẹ, như một bản năng bé có thể tìm thấy sự kết nối giữa ti mẹ và mùi dịch ối, và tự nhích dần đến bầu vú của mẹ. Vì vậy bạn hãy cho bé bú ngay khi vừa sinh ra đời.

Em bé mới chào đời có thể tìm vú mẹ ngay lập tức. Ảnh: Getty Images

3. Tôi nhận thấy con mình không phát triển nhanh như con một người bạn thân cùng tháng tuổi, tôi cảm thấy rất lo lắng và ép bé ăn nhiều hơn.

Mỗi đứa trẻ có cơ địa riêng trong sự phát triển, vì vậy bạn không nên so sánh và thúc ép quá trình tự nhiên đó. Điều bé cần là được lớn lên trong vòng tay yêu thương, che chở của cha mẹ và những người thân. Không nên căng thẳng, để bé phát triển theo tự nhiên và tiến trình cơ thể bé.

4. Bệnh vàng da là gì?

Bệnh vàng da là sự tích tụ của sắc tố màu da cam ở trong mật, máu, nước tiểu. Bệnh vàng da khá phổ biến ở trẻ sơ sinh, khiến bé bị vàng da ở nhiều vùng và ở mắt. Nếu được điều trị kịp thời, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng.

5. Cha mẹ tôi, mẹ chồng tôi quá can thiệp vào việc nuôi con với những kinh nghiệm cũ không khoa học, tôi phải làm sao?

Thai nghén, sinh nở và chăm sóc em bé không phải là điều dễ dàng. Bạn cần sự hỗ trợ từ cha mẹ bên nội và bên ngoại, đó là sự giúp đỡ tuyệt vời. Tuy nhiên bạn cũng cần có chính kiến vì những điều tốt nhất cho con. Nếu cha mẹ quá can thiệp vào việc nuôi bé, bạn không nên cáu giận mà cần tìm cách trấn an bằng những lời nhẹ nhàng và thái độ trân trọng. thể hiện lòng biết ơn về tình yêu thương, sự săn sóc của họ với mình. Cảm kích rằng nhờ họ mà bạn có được những kinh nghiệm quý giá trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng em bé.

  1. Nhức mỏi chân tay ở trẻ
  2. Bị tê chân tay
  3. Thuốc trị rối loạn tiêu hóa

6. Khi con khóc, tôi không biết phải dỗ dành làm sao?

Hãy ẵm bé và vỗ về. Khi trẻ khóc, ẵm bé là cách tốt nhất để giúp con trấn tĩnh trở lại. Đồng thời như vậy, tình mẫu tử sẽ được gắn kết sâu sắc.

7. Bé có nhận ra giọng nói của tôi ngay sau khi chào đời không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bé có thể “nghe” được tiếng mẹ ngay từ khi còn nằm trong bào thai và có khả năng nhận ra giọng người mẹ ngay từ khi mới lọt lòng.

8. Tôi phải mất bao nhiêu thời gian để hồi phục hoàn toàn sau sinh?

Không ít chị em cho rằng chỉ cần vài tuần là có thể hồi phục hoàn toàn sau sinh. Tuy nhiên thậm chí ngay cả khi họ đã càm thấy thoải mái, thì giai đoạn hồi phục thực chất vẫn chưa kết thúc. Sự hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần cần nhiều thời gian hơn, có khi vài tháng sau sinh. Bởi sự thay đổi về sức khỏe cơ thể khi sinh là rất lớn. Để quá trình này diễn ra nhanh và trở thành một trải nghiệm tuyệt vời, bạn hãy nuôi dưỡng tốt các yếu tố tinh thần, tạo tâm lý thoải mái, tìm cách thư giãn, tập thể dục, massage cơ thể…

Trả lời