Axit amin là các hợp chất hữu cơ kết hợp để tạo thành các khối cấu tạo của protein, chiếm 75% cơ thể của bạn. Chúng đóng vai trò trung tâm vừa là khối cấu …

Bạn có thể đã nghe nói về axit amin như một thành phần quan trọng trong bột dinh dưỡng và hỗn hợp đồ uống của bạn. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ về axit amin là gì và tại sao bạn cần chúng?

Từ việc đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển protein trong cơ thể bạn đến việc khuyến khích các mô khỏe mạnh trong cơ, xương, da và tóc của bạn, các axit amin rất quan trọng và cần thiết!

1. Axit amin là gì?

Axit amin là các hợp chất hữu cơ kết hợp để tạo thành các khối cấu tạo của protein, chiếm 75% cơ thể của bạn. Chúng đóng vai trò trung tâm vừa là khối cấu tạo của protein vừa là chất trung gian trong quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Axit amin ảnh hưởng trực tiếp đến vô số yếu tố, bao gồm cơ bắp, các cơ quan, tiêu hóa, máu và hoạt động của não.

Bên trong mỗi tế bào của cơ thể bạn, có nhiều bộ phận sản xuất protein đọc mã di truyền từ DNA của bạn và kết hợp các axit amin khác nhau lại với nhau để sản xuất protein theo nhu cầu. Những protein này có thể xác định màu tóc, tính chất của da hoặc thậm chí cách cơ thể phản ứng với một căn bệnh hoặc rối loạn cụ thể.

Bạn không thể làm gì nếu không có những hợp chất không thể thiếu này. Thiếu axit amin có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, các vấn đề về tiêu hóa, trầm cảm, các vấn đề về khả năng sinh sản, tinh thần tỉnh táo kém, trẻ em chậm phát triển và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Tại sao bạn cần axit amin để có sức khỏe tuyệt vời, tóc và da
Có rất nhiều axit amin khác nhau

2. Các loại axit amin

Có 20 axit amin tạo protein có trong cơ thể bạn, chúng tạo nên tất cả các loại protein mà cơ thể bạn cần. Trong số 20 chất này, cơ thể bạn có thể tự tổng hợp một số, trong khi một số khác phải được cung cấp qua các nguồn thực phẩm. Dựa trên thực tế này, các axit amin có thể được phân loại thành 3 nhóm:

2.1 Axit amin thiết yếu

Cơ thể con người không thể sản xuất 9 axit amin và chúng phải được lấy từ các nguồn thực phẩm. Đây được gọi là các axit amin thiết yếu. Sự thiếu hụt dù chỉ một trong số chúng cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn.

Các axit amin thiết yếu giúp xây dựng và tái tạo các mô cơ của bạn. Ngoài ra, nó tạo thành các phân tử tiền thân để hình thành các chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn.

Các nguồn thực phẩm chung cấp các axit amin thiết yếu là thịt, trứng, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, sữa, pho mát, sữa chua và bột protein từ động vật như whey hoặc casein.

2.2 Axit amin không thiết yếu

Các axit amin này được cơ thể bạn sản xuất tự nhiên thông qua các con đường sinh tổng hợp khác nhau, ngay cả khi chúng không thu được từ chế độ ăn uống của bạn. Hầu hết chúng được sản xuất từ ​​glucose trong cơ thể bạn. Các axit amin này giúp loại bỏ độc tố và thúc đẩy chức năng não của bạn.

2.3 Axit amin thiết yếu có điều kiện

Trong điều kiện bình thường, các axit amin này không thiết yếu và có thể được sản xuất bởi cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể có thể không tổng hợp được các axit amin này trong những điều kiện đặc biệt như một số bệnh hoặc căng thẳng. Đây là lúc bạn cần bổ sung các axit amin này vào chế độ ăn uống của mình dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Hãy xem một số ví dụ về ba loại axit amin:

Axit amin thiết yếu Axit amin không thiết yếu Axit amin thiết yếu có điều kiện
tidine Alanine Arginine
Isoleucine Arginine Cystine
Leucine Asparagine Glutamine
Lysine Axit aspartic Glycine
Methionine Cysteine Proline
Phenylalanin Axit glutamic Tyrosine
Threonine Glutamine Ornithine
Tryptophan Glycine Proline
Valine Proline Proline
Serine
Tyrosine

3. Tính chất của axit amin

Axit amin là chất rắn kết tinh, không màu, tan trong nước và nhạy cảm với nhiệt độ cao. Vì chúng có cả điện tích dương và điện tích âm, nên các axit amin hoạt động như các zwitterin trong dung dịch. Điều này có nghĩa là các axit amin có thể ảnh hưởng đến độ pH của dung dịch mà chúng được thêm vào. Ngoài ra, chuỗi của một axit amin cụ thể cũng ảnh hưởng đến bản chất hóa học độc nhất của nó.

4. Thành phần của axit amin

Axit amin được tạo ra từ các nguyên tố thiết yếu như cacbon, oxy, hydro và nitơ. Mỗi phân tử trong axit amin đều có một nguyên tử cacbon ở trung tâm của nó, mà các nhóm amino và cacboxyl được gắn vào.

Amino axit chứa các nhóm chức amin (–NH2) và cacboxyl (–COOH), cùng với một chuỗi bên (nhóm R) đặc trưng cho từng axit amin. Cấu trúc chung của các axit amin được hiển thị trong hình dưới đây.

Cấu trúc của axit amin

5. Tại sao axit amin lại quan trọng?

Không thể phóng đại vai trò của các axit amin đối với việc duy trì cấu trúc và chức năng của cơ thể. Nó sẽ được chia thành các axit amin, sau đó được sử dụng để giúp cơ thể bạn thực hiện các quá trình khác nhau như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Thực tế chúng có liên quan đến hầu hết mọi hệ thống trên toàn cơ thể bạn. Hãy để chúng tôi xem một vài ví dụ:

  • Phát triển và sửa chữa các mô – cơ, xương, sụn, da, tóc, móng.
  • Điều chỉnh các enzym giúp tiêu hóa thức ăn bạn ăn để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Kích thích hormone kiểm soát một loạt các hoạt động sinh học bên trong cơ thể bạn.
  • Sản xuất chất dẫn truyền thần kinh – các chất điều phối quan trọng của hệ thần kinh.
  • Tăng cường phản ứng miễn dịch – cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng.
  • Tiền thân của một số phân tử sinh học quan trọng như creatinine.

Axit amin cũng được sử dụng làm dược phẩm và chất bổ sung dinh dưỡng. Ví dụ, L-dopa (còn được gọi là dihydroxyphenylalanine) được sử dụng để điều trị các triệu chứng của Parkison như run, cứng khớp và chậm vận động, glutamine và histidine để điều trị loét dạ dày tá tràng. Tryptophan có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Một số axit amin thiết yếu có thể ngăn ngừa mất cơ và giúp phục hồi sau các bệnh nghiêm trọng.

6. Làm thế nào cơ thể bạn hấp thụ axit amin từ thực phẩm?

Cơ thể của bạn có thể nhận được các axit amin cần thiết từ thực phẩm của bạn hoặc từ các chất bổ sung dinh dưỡng (tốt nhất là uống theo đơn y tế). Khi bạn ăn thực phẩm có chứa protein, hệ tiêu hóa của bạn sẽ phân hủy protein thành các axit amin. Sau đó, cơ thể bạn kết hợp các axit amin theo nhiều cách khác nhau để thực hiện các chức năng của cơ thể.

Protein từ các nguồn thực phẩm thường ở dạng polypeptit. Đây là những chuỗi dài của nhiều axit amin, đầu tiên được chia thành các peptit chuỗi ngắn hơn và cuối cùng thành các axit amin riêng lẻ. Pepsin, trypsin và chymotrypsin là những enzym quan trọng nhất tham gia vào quá trình tiêu hóa protein.

Enzyme phân giải protein, (còn được gọi là protease, proteinase, hoặc peptidase) phá vỡ các phân tử chuỗi dài của protein thành các đoạn ngắn hơn (peptit) và cuối cùng thành các thành phần của chúng, axit amin.

Các axit amin được hấp thụ vào máu qua ruột non và lưu thông khắp cơ thể của bạn.

7. Làm thế nào để có được axit amin?

Bạn có thể nhận đủ axit amin mỗi ngày, thông qua chất bổ sung đường uống, truyền tĩnh mạch hoặc qua thực phẩm bạn ăn. Hầu hết mọi người có thể nhận được hàng ngày bằng cách ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, các vận động viên có thể cần nhiều axit amin hơn những gì họ nhận được từ thức ăn của họ.

Bạn cũng có thể chọn truyền dịch. Các axit amin được đưa trực tiếp vào máu của bạn với tỷ lệ hấp thụ 100%.

8. Lợi ích của axit amin đối với tóc và da của bạn

8.1 Vai trò của axit amin đối với tóc

Phần bên ngoài của tóc, được gọi là thân tóc, chủ yếu bao gồm một loại protein gọi là Keratin. Keratin được tạo thành từ 18 loại axit amin, trong đó 25% là Cysteine. Do đó, axit amin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh của bạn.

Các yếu tố bên ngoài như chất ô nhiễm hóa học hoặc tác hại của tia cực tím do ánh sáng mặt trời có thể làm mất đi các protein và axit amin tự nhiên của tóc. Các axit amin như arginine có thể được bổ sung bằng cách thoa tại chỗ các công thức chứa axit amin cho tóc. Arginine có thể kích thích sự phát triển của tóc bằng cách tạo ra một đường dẫn mạnh hơn để đưa máu đến chân tóc.

Hãy thử bổ sung các axit amin như cysteine ​​và lysine trong chế độ ăn uống của bạn để tăng cường sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Chọn các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội hoặc huyết thanh có bổ sung axit amin để ngăn ngừa tóc nhanh hư tổn và rụng. Hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc đều chứa axit amin. Chúng nuôi dưỡng da đầu của bạn và truyền chất dinh dưỡng cho các nang tóc của bạn.

Ví dụ về một số axit amin tốt cho tóc được liệt kê trong bảng dưới đây:

Axit amin Lợi ích Nguồn thực phẩm
Cysteine Tóc mọc lại và chắc khỏe Bột yến mạch, trứng, gà
Lysine Tăng cường gốc tóc, tăng độ bóng và độ bồng cho tóc Cá tuyết, đậu nành, cá ngừ
Methionine Chất chống oxy hóa làm chậm quá trình bạc tóc cũng như ngăn ngừa rụng tóc. Các loại hạt.
Tyrosine Sản xuất melanin để bảo vệ tóc khỏi tác hại của tia UV Khoai lang, đậu phụ, hạt bí
Glutamine Thúc đẩy mọc tóc Rau bina, bắp cải, dầu cá
Proline Cho tóc bóng mượt Cam quýt, nấm

8.2 Vai trò của axit amin đối với da

Giống như tóc, da của bạn cũng có hàm lượng protein và axit amin tự nhiên cao. Các axit amin có trong da của bạn chịu trách nhiệm về độ căng, hydrat hóa và bảo vệ da khỏi tình trạng oxy hóa. Sự thiếu hụt một số axit amin có thể dẫn đến khô, tăng viêm hoặc xuất hiện các nếp nhăn trên da của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về axit amin và vai trò của chúng đối với da:

Axit amin Lợi ích Nguồn thực phẩm
Threonine Thành phần quan trọng của collagen và elastin, cần thiết cho làn da khỏe mạnh và dẻo dai Gà, đậu, pho mát
Lysine Thành phần collagen, duy trì độ săn chắc của da Đậu phụ, tảo xoắn
Arginine Phục hồi da hư tổn Quả hạch, hạt, thịt
Histidine Chất chống oxy hóa, chống viêm Ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, thịt gia cầm
Lucine Giảm nếp nhăn và đường nhăn Sữa, các loại đậu

9. Cơ thể bạn cần bao nhiêu axit amin?

Cách tự nhiên để có được axit amin là sử dụng một chế độ ăn giàu protein có chứa các nguồn protein khác nhau như thịt, cá, các loại đậu, quả hạch và hạt. 1 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là lượng protein được khuyến nghị cho một người bình thường, khỏe mạnh. Nó có thể thay đổi theo độ tuổi, giới tính hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt. Tập trung vào việc nhận các axit amin thiết yếu thông qua chế độ ăn uống của bạn vì chúng không thể được sản xuất bởi cơ thể bạn.

Sự thiếu hụt axit amin có thể được biểu hiện dưới dạng tình trạng sức khỏe, da bị tổn thương hoặc tóc mỏng. Trong trường hợp đó, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung axit amin.

10. Tác dụng phụ của axit amin

Các axit amin hầu hết được coi là an toàn cả khi dùng bằng đường uống dưới dạng chất bổ sung cũng như bôi tại chỗ trong các sản phẩm chăm sóc tóc hoặc da của bạn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế được chứng nhận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Kết luận

Các axit amin thiết yếu được biết đến như các khối cấu tạo của protein và là các hợp chất đóng vai trò xây dựng trong cơ thể chúng ta. Ăn nhiều loại thực phẩm chứa protein mỗi ngày là cách tốt nhất bạn có thể đảm bảo nhận được đủ lượng axit amin thiết yếu. Biết được các nguồn thực phẩm có thể cung cấp các axit amin thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt và hoạt động bình thường của cơ thể.