Vì vậy, cho dù da mặt của bạn cảm thấy bị tổn thương, khô và ngứa hay bạn chỉ muốn làn da sáng tự nhiên, việc dùng dầu hạnh nhân trong quy trình chăm sóc da mặt hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá những chất dinh dưỡng có trong dầu hạnh nhân và cách sử dụng nó trên da mặt của bạn để mang lại lợi ích tối đa.

1. Tại sao dầu hạnh nhân lại tốt cho da mặt của bạn?

Dầu hạnh nhân là một trong những nguồn tự nhiên tốt nhất cung cấp axit béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các chất phytochemical khác (chất có nguồn gốc thực vật). Những dưỡng chất này nuôi dưỡng và cung cấp độ ẩm cho da mặt của bạn, giúp da khỏe mạnh và dẻo dai.

Dầu hạnh nhân rất nhẹ và do đó, có thể được da hấp thụ nhanh chóng. Với tính chất dịu nhẹ, nó có thể được sử dụng cho hầu hết mọi người, không phân biệt loại da của họ.

Ngoài ra, việc sử dụng dầu hạnh nhân hàng ngày trên khuôn mặt của bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa da (lão hóa da sớm do tiếp xúc quá mức với bức xạ UV) và giúp giảm bớt một số tình trạng da khác như được mô tả bên dưới.

Dầu hạnh nhân - Thần dược mà da mặt bạn cần!
Dầu hạnh nhân rất tốt cho làn da

2. Chọn loại dầu hạnh nhân phù hợp cho da mặt của bạn

Dầu hạnh nhân có thể có hai loại

  • Dầu hạnh nhân ngọt.
  • Dầu hạnh nhân đắng.

Dầu hạnh nhân ngọt được lấy từ những quả hạnh ngon, có thể ăn được. Nó chứa nhiều olein, giúp tăng cường hiệu ứng hàng rào bảo vệ da. Nó cũng có một hàm lượng cao protein, vitamin và khoáng chất giúp hồi phục da mặt và chữa lành một số vấn đề về da. Vì vậy, dầu hạnh nhân ngọt là sự lựa chọn lý tưởng để chăm sóc da mặt.

Dầu hạnh nhân đắng được sử dụng như một loại tinh dầu vì mùi thơm nồng của nó. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tránh nó trong việc chăm sóc da, vì nó có thể có tác dụng độc hại.

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp chiết xuất dầu hạnh nhân ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Dầu được chiết xuất bằng phương pháp nén lạnh, không sử dụng nhiệt hoặc hóa chất độc hại, vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng. Vì vậy, dầu hạnh nhân ngọt nén lạnh là phù hợp nhất để chăm sóc da.

tay phụ nữ khi thoa tinh dầu hạnh nhân tự nhiên
Nên sử dụng tinh dầu hạnh nhân ngọt trong việc chăm sóc da

3. Các chất dinh dưỡng có lợi cho da trong dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân ngọt (Oleum amygdalae) là một nguồn chất dinh dưỡng phong phú, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng giúp làm giàu làn da của bạn bao gồm:

1. Vitamin E

Nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp làm dịu da và chống oxy hóa.

2. Vitamin A

Tăng cường tái tạo tế bào, giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt.

3. Axit béo

Dầu hạnh nhân có hàm lượng axit béo cao, chẳng hạn như axit oleic, axit linoleic, axit palmitic, axit stearic, v.v.

  • Axit oleic có thể làm mềm làn da khô của bạn và giảm nếp nhăn .
  • Axit linoleic chống viêm, có thể giúp chữa lành mụn trứng cá hoặc các vết thương khác.
  • Axit palmitic tăng cường hiệu ứng hàng rào bảo vệ da, bảo vệ khỏi vi khuẩn và chất gây dị ứng.
  • Axit stearic hoạt động như một chất tẩy rửa cũng như một chất làm mềm (giúp giữ ẩm trên da).

4. Kẽm

Hỗ trợ chữa lành vết thương và duy trì chức năng bảo vệ da khỏe mạnh.

công thức hóa học cấu tạo của axit linoleic
1 cấu trúc hóa học có trong dầu hanh nhân Linoleic acid

4. Dầu hạnh nhân có lợi cho da mặt của bạn như thế nào?

Dầu hạnh nhân ngọt đã được sử dụng từ rất lâu như một chất làm đẹp cũng như trị liệu ở Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Địa Trung Hải. Nó có thể có lợi cho khuôn mặt của bạn theo những cách sau:

1. Kem dưỡng ẩm và chất làm mềm

Dầu hạnh nhân, với hàm lượng cao các axit béo lành mạnh, giúp giữ ẩm trên bề mặt da của bạn và cung cấp độ ẩm cho da mặt. Nhẹ và không dính, nó là sự lựa chọn tốt cho mọi loại da.

2. Bảo vệ da

Dầu hạnh nhân rất giàu vitamin E, giúp bảo vệ da mặt của bạn khỏi tia UV có hại. Nó cũng có thể đảo ngược quá trình sạm da ở một mức độ nào đó.

3. Trẻ hóa da

Chứa nhiều Vitamin A, nó giúp làm mờ các đường nhăn và nếp nhăn, do đó mang lại cho làn da của bạn trẻ trung hơn.

4. Chống tác nghẽn lỗ chân lông

Dầu hạnh nhân không làm tắc nghẽn hoặc bít lỗ chân lông trên da mặt của bạn, do đó ngăn ngừa nổi mụn trên da.

5. Giảm quầng thâm quanh mắt

Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, dầu hạnh nhân có thể được sử dụng để giảm bọng mắt và quầng thâm quanh mắt .

6. Dưỡng môi

Một chút dầu hạnh nhân thoa lên môi mỗi tối có thể chữa lành đôi môi khô nứt nẻ, giúp chúng trông như mận và được nuôi dưỡng.

7. Giảm sẹo

Giàu Kẽm và retinoids, dầu hạnh nhân có thể giúp giảm sẹo khi sử dụng lâu dài. 

8. Chống ngứa

Dầu hạnh nhân đã được sử dụng trong các loại thuốc thay thế để điều trị ngứa do bệnh chàm, viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu có chuyên môn trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào để điều trị các bệnh lý.

5. Cách dùng dầu hạnh nhân để chăm sóc da

Bạn có thể sử dụng dầu hạnh nhân theo một hoặc tất cả các cách sau đây hàng ngày:

1. Hydrat hóa và trẻ hóa

Xoa một lượng dầu hạnh nhân cần thiết giữa hai lòng bàn tay để kích hoạt dầu và trực tiếp thoa lên toàn bộ khuôn mặt và môi của bạn. Để yên để nó làm điều kỳ diệu trên làn da của bạn!

2. Chống rám nắng

Bạn có thể sử dụng dầu hạnh nhân như một chất chống nắng, không chỉ bảo vệ da mặt khỏi rám nắng mà còn làm cho màu da của bạn sáng hơn.

3. Chất tẩy rửa

Dầu hạnh nhân cũng có thể được sử dụng như một chất làm sạch để loại bỏ lớp trang điểm, mồ hôi và bụi bẩn trên khuôn mặt của bạn sau một ngày dài mệt mỏi.

4. Chất trung gian

Dầu hạnh nhân ngọt là một loại dầu cố định (tức là nó không bay hơi). Vì vậy, nó có thể được sử dụng như một loại dầu trung gian để đưa các loại tinh dầu khác thẩm sâu vào da trong quá trình massage mặt.

5. Thành phần trong các sản phẩm làm đẹp

Dầu hạnh nhân có thể được kết hợp vào một số mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng ẩm, nhỏ gọn, kem massage hoặc tẩy tế bào chết trên mặt.

6. Kết hợp các thành phần tự nhiên khác với dầu hạnh nhân

1. Dầu hạnh nhân có thể được trộn với một vài giọt nước cốt chanh và mật ong để loại bỏ rám nắng dư thừa trên khuôn mặt của bạn và làm cho da đều màu.

2. Đường cát với dầu hạnh nhân có thể được sử dụng làm hỗn hợp tẩy tế bào chết trên mặt để tẩy tế bào chết hoặc loại bỏ da chết trên khuôn mặt của bạn, mang lại vẻ tươi trẻ.

3. Dầu hạnh nhân ngọt, là một loại dầu trung gian, có thể kết hợp với dầu oải hương, tầm xuân hoặc chanh để phục vụ các mục đích khác nhau.

7. Dầu hạnh nhân có thể được sử dụng thường xuyên không ?

Dầu hạnh nhân có thể được sử dụng hàng ngày nếu bạn không có bất kỳ tác dụng phụ nào như dị ứng. Để thấy được hiệu quả rõ rệt của vô số loại dầu tự nhiên này, bạn cần sử dụng nó hàng ngày trong ít nhất vài tuần.

8. Ai Nên Và Ai Không Nên Dùng Dầu Hạnh Nhân?

Dầu hạnh nhân có độ axit thấp, kết cấu nhẹ và dịu nhẹ. Nó có thể được sử dụng bởi mọi người thuộc mọi loại da. Dầu hạnh nhân thậm chí còn được sử dụng để xoa bóp cho trẻ em theo cách truyền thống.

Tuy nhiên, vì dầu này được chiết xuất từ ​​hạt hạnh nhân, nên tốt nhất là tránh những người có tiền sử dị ứng với hạt. Bạn cũng nên thử miếng dán trên vùng da nhạy cảm , như mặt dưới của cánh tay hoặc chân, trước khi sử dụng dầu hạnh nhân lần đầu tiên.

9. Dầu Hạnh Nhân Có Thể Để Lại Trên Mặt Qua Đêm?

Nếu da mặt của bạn khô và bạn đang sử dụng dầu hạnh nhân ngọt như một chất dưỡng ẩm, thì cách tốt nhất là massage mặt với một vài giọt dầu hạnh nhân và để qua đêm. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng nó trên các vùng da chuyên biệt như sẹo hoặc vùng dưới mắt, hãy để nó qua đêm sẽ cho bạn kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có làn da dầu hoặc bạn đang sử dụng dầu này như một chất tẩy rửa, tốt nhất nên loại bỏ nó sau 20 – 30 phút.

Kết tluận

Dầu hạnh nhân được đánh giá cao vì vô số lợi ích, có thể là mỹ phẩm, bổ sung chất dinh dưỡng hoặc trị liệu. Tuy nhiên, bạn phải luôn xác định rõ nguồn gốc và quy trình sản xuất trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trên vùng da nhạy cảm và mỏng manh của khuôn mặt. Dầu hạnh nhân cũng không ngoại lệ. Sử dụng dầu hạnh nhân ép lạnh từ các công ty sản xuất đáng tin cậy.