Tai nạn hoặc vết thương để lại sẹo là một phần của quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể. Tin tốt là rất có thể loại bỏ vết sẹo của bạn thông qua các cuộc phẫu thuật và các biện pháp khắc phục tại nhà.

Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu và xác định loại sẹo của bạn và điều trị nó đúng cách. Vậy hãy bắt đầu.

1. Sẹo là gì?

Khi lớp bên trong của da (lớp hạ bì) bị thương, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại protein được gọi là sợi collagen. Protein được sản xuất để sửa chữa những tổn thương do chấn thương gây ra. Đây là nguyên nhân dẫn đến sẹo.

Bạn sẽ nhận thấy rằng các vết sẹo có thể được phân biệt rõ ràng với phần còn lại của da vì kết cấu và vẻ ngoài sẫm màu hơn. Trong khi tai nạn và chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sẹo, chúng cũng có thể do một số tình trạng da nhất định như mụn trứng cá .

2. Vết sẹo trông như thế nào?

Vào thời điểm bị thương, vết thương của bạn có thể đỏ và đau. Tuy nhiên, khi vết thương bắt đầu lành, nó có thể thay đổi màu sắc và kết cấu tùy thuộc vào loại vết thương.

Loại bỏ sẹo cũ một cách dễ dàng với những mẹo hữu ích này
Vết sẹo gây mất thẩm mỹ

Ví dụ, những vết thương được ghi nhận mất mô da, có vẻ sẫm màu hơn những vùng da còn lại. Các vết thương liên quan đến vết thương do bỏng, thường trên một phần lớn da, có vẻ sáng bóng hơn so với phần da còn lại của bạn.

3. Các loại sẹo

Kết cấu và hình dạng của sẹo khác nhau tùy theo loại tổn thương hoặc tổn thương trên da. Có bốn loại sẹo:

3.1 Sẹo rỗ (lõm)

Những loại sẹo này được tìm thấy trong các trường hợp ghi nhận sự mất mát của mô da. Về ngoại hình, các vết sẹo này trông sẫm màu hơn so với các vùng da còn lại và chúng trông lõm hơn so với vùng da liền kề. Sẹo thủy đậu và sẹo do mụn là những ví dụ phổ biến của sẹo rỗ.

3.2 Sẹo phì đại

Trong khi hầu hết các vết sẹo có vẻ bằng phẳng so với các vùng da còn lại của bạn, thì các vết sẹo phì đại sẽ nhô lên so với bề mặt da. Những loại sẹo này là kết quả của quá trình hình thành mô thừa hoặc sản xuất collagen dư thừa của cơ thể trong quá trình chữa lành tự nhiên. Các vết sẹo phì đại cũng có vẻ sẫm màu hơn các vùng da còn lại.

3.3 Sẹo lồi

Sẹo lồi cũng có vẻ nổi lên trên bề mặt da của bạn. Mặc dù cả sẹo phì đại và sẹo lồi có thể trông giống nhau, nhưng điều khác biệt giữa hai loại sẹo là cấu trúc. Theo các nghiên cứu, sẹo lồi có chứa các sợi collagen lớn xếp khít với nhau, trong khi sẹo phì đại có cấu trúc mô-đun hơn với các sợi collagen được đóng gói ngẫu nhiên.

3.4 Vết sẹo do bỏng da

Loại sẹo này thường liên quan đến vết thương do bỏng. Các vết sẹo co rút, da căng và dày lên khi cơ thể bắt đầu quá trình chữa lành tự nhiên. Quá trình chữa lành vết thương tạo thành các loại sẹo như vậy. Những vết sẹo này nặng hơn vì chúng thậm chí có thể cản trở khả năng di chuyển của bạn.

4. Cách Trị Sẹo Tốt Nhất Là Gì?

Thứ nhất, cơ thể bạn cung cấp một trong những cách điều trị vết thương tốt nhất có thể thông qua quá trình chữa lành tự nhiên. Sẹo tự nhiên thay đổi màu sắc và trở nên nhẹ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sẹo có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn.

Dưới đây là một số cách để làm cho vết sẹo cũ của bạn nhẹ hơn:

4.1 Tự điều trị

Các phương pháp điều trị tại chỗ và một số sản phẩm chăm sóc da tập trung vào việc chữa lành sẹo hiện đang có sẵn trên thị trường và một số trong số chúng dường như có hiệu quả trong việc chữa lành sẹo.

Bạn có thể tìm đến miếng dán hoặc gel silicon, đây được coi là một trong những biện pháp xóa sẹo.

4.2 Phương pháp phẫu thuật loại bỏ

Có, thậm chí phẫu thuật có thể được sử dụng để thay đổi hình dạng của sẹo và làm cho nó ít nhìn thấy hơn so với phần còn lại của da.

Hãy nhớ rằng nếu bạn có sẹo có đặc điểm là phì đại và sẹo lồi thì bạn không nên chuyển sang phẫu thuật. Điều này là do nó có nguy cơ để lại sẹo nhiều hơn. Nếu bạn bị sẹo lồi hoặc sẹo phì đại, việc chuyển sang phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành nhiều sẹo hơn.

4.3 Tiêm

Một loạt các loại thuốc tiêm steroid, có thể giúp thay đổi hình dạng của sẹo, dễ dàng có sẵn trên thị trường. Những loại thuốc này được dùng cho những người có sẹo phì đại hoặc sẹo lồi, vì những mũi tiêm này làm cho vết sẹo trông phẳng hơn.

Tiêm steroid cũng sẽ làm cho vết sẹo nhỏ hơn và giảm bất kỳ kích ứng hoặc đau đớn mà bạn có thể cảm thấy do vết sẹo.

Tiêm chất làm đầy cũng giúp nâng cao những vết sẹo đã chìm xuống dưới phần da còn lại của bạn. Các phương pháp khác như vi kim, tái tạo bề mặt bằng laser và xạ trị cũng có thể điều trị sẹo của bạn.

5. Biện pháp khắc phục tại nhà

5.1 Gel nha đam

Gel lô hội là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà cho những người đang cố gắng làm cho vết sẹo của họ nhẹ hơn. Bôi trực tiếp gel lô hội từ cây lên vết sẹo ít nhất hai lần một ngày để có kết quả tốt nhất.

5.2 Mật ong

Mật ong cũng là một cách tuyệt vời để thay đổi diện mạo của vết sẹo, vì nó có đặc tính chống viêm. Bôi mật ong lên vết sẹo sao cho nó che được vết sẹo hoàn toàn. Để mật ong trên vết sẹo trong vài giờ trước khi rửa sạch bằng nước ấm.

5.3 Dầu dừa

Dầu dừa là một phương pháp điều trị kỳ diệu tại nhà cho những người có nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm cả bệnh chàm . Dầu dừa giúp làm cho vết sẹo của bạn xuất hiện đồng điệu với phần còn lại của da. Thoa dầu dừa sao cho toàn bộ vết sẹo được bao phủ hoàn toàn trong dầu dừa. Xoa bóp nó trong vài phút trước khi để nó phủ trên vết sẹo trong vài giờ.

5.4 Chanh

Chanh cũng có các đặc tính giúp ngăn ngừa tăng sắc tố da, khiến nó trở thành một phương pháp điều trị tại nhà phải thử để thay đổi diện mạo của vết sẹo. Vắt một ít nước chanh trực tiếp lên vết sẹo và để yên trong vài phút trước khi rửa sạch bằng nước mát.

5.5 Dầu vitamin E

Dầu vitamin E, có thể được chiết xuất từ ​​viên nang và cũng có sẵn ở dạng dầu, cũng sẽ giúp thay đổi diện mạo vết sẹo của bạn ở một mức độ nào đó.

5.6 Giấm táo

Bạn cũng có thể thử thoa giấm táo, một thứ không còn xa lạ với thế giới chăm sóc tóc và da. Thoa chúng lên những vết sẹo của bạn.

6. Mẹo ngăn ngừa sẹo

Sẹo là một trong những dấu hiệu không thể xóa khỏi cơ thể bạn và có thể trở thành một phần cuộc sống và vẻ ngoài của bạn trong thời gian dài.

Mặc dù không có cách nào để thực sự loại bỏ hoàn toàn sẹo nhưng bạn có thể ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng của chúng bằng cách chăm sóc vết thương sau khi bị thương hoặc tai nạn.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa sự xuất hiện của sẹo:

  • Nếu vết sẹo ở da đầu gối hoặc vết xước sâu, hãy giữ vết cắt sạch sẽ bằng cách rửa với xà phòng nhẹ và dùng nước để loại bỏ tạp chất.
  • Dùng mỡ bôi trơn để vết thương không bị khô.
  • Băng kín vùng da và thay băng hàng ngày.
  • Bôi kem chống nắng lên vết thương sau khi vết thương đã lành.
Nên chủ động ngăn ngừa vết sẹo bằng cách chăm sóc tốt các vết thương
Nên chủ động ngăn ngừa vết sẹo bằng cách chăm sóc tốt các vết thương Nguồn: buocdieuky.com

7. Ai dễ bị sẹo hơn?

Hầu hết mọi người đều có ít nhất một vết sẹo trong đời. Bạn có thể bị sẹo khi cơ thể tuân theo quá trình chữa lành tự nhiên để đối phó với vết thương, vết cắt và vết xước. Sẹo cũng có thể xuất hiện trên cơ thể bạn do một số bệnh lý ảnh hưởng đến da như mụn trứng cá và thủy đậu. Một số người trong gia đình có tiền sử bị sẹo lồi cũng có thể bị.

Những người có làn da sẫm màu được coi là dễ bị phát triển các vết sẹo lồi trên cơ thể của họ – do đó, nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở những người đến từ Châu Phi, Châu Phi Carribean và các cộng đồng Nam Ấn Độ. Chúng cũng có khả năng phát triển ở nhóm dân số trẻ hơn – trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi.

8. Tại sao vết sẹo lại chuyển sang màu đen?

Theo nghiên cứu, có những trường hợp mà màu sắc của sẹo chuyển sang mà mà bạn không mong muốn trong quá trình chữa lành vết thương, chủ yếu là do hoạt động của tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù không có phương pháp điều trị dứt điểm, phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ảnh hưởng có thể hữu ích.

9. Vết sẹo mất bao lâu để chữa lành?

Có bốn bước cơ bản đối với quá trình tự nhiên mà cơ thể bạn tuân theo để chữa lành vết thương: cầm máu hoặc chảy máu, viêm nhiễm, tăng trưởng, hồi phục và củng cố. Trong khi vết thương mất khoảng ba tháng để chữa lành, quá trình lành hoàn toàn của một vết sẹo có thể lâu hơn nhiều, thậm chí có thể vài năm.

10. Kết luận

Nếu những vết sẹo là nguyên nhân khiến bạn xấu hổ, hãy tiếp tục nhắc nhở bản thân rằng chúng chỉ là dấu hiệu để lại sau quá trình chữa lành tự nhiên mà cơ thể bạn tuân theo. Mỗi người đều có ít nhất một vết sẹo.

Mặc dù không có bất kỳ cách đơn giản nào để loại bỏ hoàn toàn các vết sẹo của bạn, nhưng bạn có thể làm cho chúng ít xuất hiện hoặc ít nhìn thấy hơn. Có các phương pháp điều trị tại chỗ, phương pháp điều trị tại nhà, thủ thuật phẫu thuật và laser. Chăm sóc vết thương của bạn thông qua quá trình chữa lành vết thương cũng sẽ đảm bảo rằng sự xuất hiện của vết sẹo được giảm thiểu ở một mức độ nào đó.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp điều trị tại chỗ hoặc điều trị tại nhà trên vết sẹo.