Nếu bạn muốn chăm sóc mái tóc thô của mình, điều quan trọng là phải làm biết những cách tốt nhất để chăm sóc tóc khô.

1. Tóc khô xơ là gì?

Tóc khô có các sợi dày hơn và chu vi rộng hơn các loại tóc khác. Không giống như tóc mỏng hoặc trung bình, tóc thô chứa cả ba lớp của thân tóc – vỏ não, lớp biểu bì và tủy.

2. Nguyên nhân dẫn đến tóc khô xơ

  • Di truyền học
  • Mất cân bằng hóc môn
  • Thiếu sắt
  • Thiếu canxi
  • Sử dụng quá nhiều các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt
  • Tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất
  • Đôi khi một số loại thuốc kê đơn có thể khiến tóc trở nên thô, chẳng hạn như steroid và Minoxidil – một loại thuốc mọc tóc

3. Cách xác định tóc của bạn có bị khô xơ hay không ?

Để kiểm tra xem bạn có tóc thô hay không, hãy lấy một lọn tóc của bạn và cuộn giữa các ngón tay. Bạn sẽ có thể cảm nhận được độ dày và xác định loại tóc của mình . Các sợi tóc thô thường trông và có cảm giác rộng hơn so với một đoạn chỉ khâu. Nếu sợi tóc của bạn có cảm giác mỏng hơn đường chỉ khâu thì bạn có một sợi tóc mịn.

Làm thế nào để chăm sóc tóc thô?
Mái tóc khô sơ cho bạn cảm giác thiếu sức sống

4. 8 Phương pháp chăm sóc tóc khô xơ ?

4.1 Dưỡng tóc

Dưỡng tóc thô có thể giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến nó. Sử dụng dầu dưỡng và Serum giúp cho thân tóc của bạn phẳng và phục hồi hình dạng tự nhiên của nó.

Tóc thô cứng cũng đáp ứng tốt với cả kem dưỡng làm mềm tóc và serum làm mềm mượt. Tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc tóc chống lại những lo lắng về mái tóc thô.

4.2 Không sử dụng các sản phẩm chứa cồn

Cồn là thành phần cốt lõi trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc, đặc biệt là thuốc xịt tóc và gel dưỡng tóc. Mặc dù những sản phẩm này có thể mang lại cho bạn kết quả tạm thời để làm mềm tóc, nhưng chúng có thể làm bay hơi đáng kể độ ẩm của tóc.

Vì tóc thô thường dễ bị hư tổn do khô nên việc sử dụng các sản phẩm có chứa cồn sẽ khiến tóc bạn khô hơn. Cố gắng đầu tư vào các sản phẩm tạo kiểu và chăm sóc tóc không chứa cồn, không chứa cồn.

4.3 Hạn chế tạo kiểu tóc bằng nhiệt

Việc sử dụng quá nhiều các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt để làm xoăn và duỗi tóc sẽ khiến tóc mất đi độ ẩm. Khi sử dụng thường xuyên, nhiệt có thể gây hại đáng kể cho tóc, khiến tóc trở nên khô, xoăn.

Giữ thói quen tạo kiểu tóc bằng nhiệt trong giới hạn để bảo vệ mái tóc thô của bạn. Để giảm thiểu hư tổn, hãy sử dụng bình xịt bảo vệ nhiệt và để máy sấy cách tóc khoảng 6 inch.

4.4 Mỹ phẩm dưỡng tóc

Dưỡng sâu có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho tóc thô khỏe mạnh. Bạn có thể lựa chọn mặt nạ dưỡng tóc giúp nuôi dưỡng, dưỡng ẩm và làm mềm tóc.

Bạn cũng có thể tự làm mặt nạ dưỡng tóc chuyên sâu với các nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, dầu ô liu, mật ong, lô hội và bơ.

Để tăng cường dưỡng chất, bạn cũng có thể thử massage bằng dầu nóng trên đầu mỗi tuần một lần. Dầu bơ, dầu jojoba và dầu dừa giúp dưỡng ẩm và bảo vệ tóc một cách hiệu quả, đồng thời giảm xơ rối và khô.

4.5 Bổ sung Vitamin

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có thể bảo vệ tóc từ bên ngoài, nhưng bạn cũng phải nghĩ đến những gì bên trong. Những gì bạn ăn hoặc uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc từ bên trong. Vitamin A, C, D, E, biotin, niacin, sắt đặc biệt quan trọng để có mái tóc khỏe mạnh.

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng này từ bữa ăn của mình, hãy cân nhắc việc dùng chúng như thực phẩm bổ sung. Nó sẽ giúp bạn bù đắp những thiếu hụt trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

4.6 Cắt tỉa tóc của bạn

Không phân biệt loại tóc của bạn, bạn nên cắt tỉa tóc từ 8 đến 10 tuần một lần. Cắt tỉa thường xuyên có thể giúp giảm chẻ ngọn và cải thiện vẻ ngoài của mái tóc. Ngoài ra, bằng cách cắt tỉa những phần tóc chẻ ngọn không lành mạnh, tóc của bạn sẽ ít bay và gãy rụng hơn, trông dày và bóng mượt hơn.

4.7 Chọn đúng lượt chải tóc

Bàn chải tròn hoặc dẹt với khoảng không rộng rãi giữa các sợi lông là lựa chọn lý tưởng cho mái tóc thô. Chải tóc thô của bạn khi tóc còn hơi ẩm để giảm thiểu xoăn và rối. Cố gắng tránh chải quá kỹ.

4.8 Sử dụng một chiếc áo gối lụa

Sử dụng một chiếc áo gối bằng lụa có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho tóc thô. Vỏ gối bằng lụa có bề mặt mịn giúp tránh ma sát trong tóc bạn phát sinh từ việc vò và lật trong khi ngủ, do đó ngăn ngừa hư tổn. Chúng cũng hấp thụ ít độ ẩm hơn, giúp tóc bạn có cơ hội giữ được lượng dầu tự nhiên.

kiểu tóc người phụ nữ da trắng afro
Các loại tóc khô xơ

5. Tóc có khô xơ hơn khi bạn già đi ?

Giống như làn da, mái tóc của bạn cũng dễ bị ảnh hưởng bởi hậu quả của thời gian. Khi bạn già đi, tóc của bạn thường trở nên khô hơn và các sợi riêng lẻ trở nên thô hơn.

6. Sự khác biệt giữa tóc khô xơ – tóc xoăn – tóc đẹp – tóc dày

Tóc thô Tóc xoăn Tóc đẹp Tóc dày
1. Tóc thô chỉ đơn giản có nghĩa là sợi tóc dày hơn bất kỳ kết cấu tóc nào khác như mịn và trung bình. 1. Tóc xoăn không nhất thiết phải thô. 1. Tóc mịn là kết cấu tóc có đường kính nhỏ. 1. Tóc dày đề cập đến mật độ tóc hoặc số lượng nang lông trên đầu.
2. Tóc thô có đường kính thực sự rộng. Nó có đường kính điển hình khoảng 120 micron. 2. Không phân biệt kết cấu, tóc xoăn mịn, trung bình hay thô thường dễ gãy rụng hơn các loại tóc khác. 2. Nó có đường kính điển hình khoảng 50 micron. 2. Tóc dày thường bị nhầm là tóc thô nhưng tóc thô được xác định bởi đường kính chứ không phải mật độ.
3. Bởi vì kết cấu rộng, nó có thể phải đối mặt với khô và các thiệt hại khác. 3. Trong hầu hết các trường hợp, tóc xoăn có tính chất khô và xoăn và dễ bị rối. 3. Nếu bạn có mái tóc mịn, nó có thể cảm thấy nhẹ, vì nó thiếu độ bồng tự nhiên. 3. Tóc dày cần nhiều thời gian để làm khô và ẩm ướt gây ra nhiều vấn đề cho da đầu của bạn.
4. Tóc mỏng, xoăn, gợn sóng, dù bạn để kiểu tóc nào thì cũng có thể là tóc thô. 4. Cần có sự cân bằng thuận lợi về độ ẩm và protein để có những lọn tóc khỏe. 4. Tóc đẹp có thể thẳng hoặc gợn sóng như bất kỳ kiểu tóc da trắng nào. 4. Tóc dày có xu hướng xoăn và dễ gãy rụng.

Kết luận

Ở tóc thô tự nhiên, các sợi tóc dày hơn và có chu vi rộng hơn các loại tóc khác. Nếu bạn xử lý mái tóc thô của mình đúng cách và chăm sóc đúng cách, tóc sẽ trông đầy đặn hơn.

Giống như các loại tóc khác, nếu tiếp xúc với nhiệt và tạo kiểu tóc quá nhiều, tóc có thể bị khô, dễ gãy và xơ xác.